Mẹ và Bé Top 10 thức ăn rất giàu chất xơ mà chưa ai nói cho bạn biết

Thảo luận trong 'Diễn Đàn Mua Bán' bắt đầu bởi dothithanhphuong, 5/7/23.

  1. dothithanhphuong

    dothithanhphuong Member

    Tham gia ngày:
    15/6/23
    Bài viết:
    45
    Được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    6
    Giới tính:
    Nữ
    Chất xơ vô cùng quan trọng với cơ thể, là một trong những chất cần bổ sung mỗi ngày nếu muốn có một cơ thể tràn đây năng lượng. Nay mình sẽ tổng hợp bật mí cho các bạn Top 10 thực phẩm vô cùng giàu chất xơ tốt cho sức khỏe mà chúng ta nên ăn.

    Chất xơ là gì? Tác dụng của chất xơ đối với sức khỏe?
    Chất xơ là 1 trong những thành phần có trong những loại thực vật, hoa quả, ngũ cốc và các loại hạt. Chất xơ được chia làm 2 thành phần chính là chất xơ hòa tan trong nước và chất xơ không hòa tan trong nước.

    Những ích lợi của Chất xơ mang lại cho cơ thể:
    • Giảm choresterol: Chất xơ nằm ở trong đường tiêu hóa có thể giúp giảm sự hấp thụ choresterol của cơ thể.
    • Tốt cho tiêu hóa: Chất xơ giúp bạn có 1 hệ tiêu hóa tràn đây năng lượng. Chúng chính là kẻ địch của chứng táo bón hoặc bệnh đường tiêu hóa chậm nói chung. Thêm chất xơ vào thực đơn để kích thích ruột, giúp hệ tiêu hóa trở nên dễ dàng hơn.
    • Kiểm soát khối lượng cơ thể: Chất xơ sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa trong dạ dày, từ đó làm bạn cảm thấy no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn, chế độ ăn giàu chất xơ giúp giảm mỡ. Mặt khác những thực phẩm giàu chất xơ sẽ có xu hướng chứa ít calo.
    • Thúc đẩy kiểm soát lượng đường trong máu: Cơ thể bạn có thể mất không ít thời gian hơn để phân hủy thực phẩm giàu chất xơ. Điều ấy giúp bạn duy trì số lượng đường trong máu hiệu quả hơn.
    1. Qủa lê
    Quả lê là 1 trong loại hoa quả trái cây phổ biến, mọng nước, ngon và bổ dưỡng. Đây là 1 trong nguồn trái cây tốt nhất cung cấp chất xơ cho cơ thể.

    Hàm lượng xơ là 5.5 gram trong một quả lê cỡ vừa hoặc 3.1 gram hàm lượng xơ trên 100 gram thịt lê.

    Ngoài việc cung cấp chất xơ cho cơ thể thì quả lê có khả năng trị ho rất tuyệt vời.

    [​IMG]

    2. Qủa dâu tây
    Nếu như bạn đang tìm kiếm một loại hoa quả giàu chất xơ thì dâu tây là một chọn lựa, dâu tây tốt cho sức khỏe và có thể ăn tươi với mùi vị chua chua ngọt ngọt cực lôi cuốn.

    Trong dâu tây chẳng những chứa hàm lượng xơ cần thiết mà chúng còn nằm trong số những loại trái cây giàu dưỡng chất, chứa nhiều vitamin C, mangan và nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ khác nhau.

    Hàm lượng chất xơ: 3 gram trong 1 cốc dâu tây tươi hoặc 2 gram chất xơ trên 100 gram dâu tây.

    Trường hợp chán với việc ăn tươi loại trái cây này, bạn có thể thử cái loại nước ép hay sinh tố từ dâu, chúng cũng thơm ngon và đầy chất dinh dưỡng đấy!

    3. Qủa bơ
    Quả bơ là một trong những loại hoa quả có vị bùi và béo nhưng thay vì chứa nhiều carb, nó chứa nhiều chất béo lành mạnh.

    Ngoài việc rất giàu Vi-Ta-Min C, kali, magiê, vitamin E và các loại Vi-Ta-Min B khác nhau thì bơ còn chứa lượng chất xơ bổ ích cho sức khỏe.

    Hàm lượng xơ: 10 gram trong 1 cốc bơ sống hoặc 6.7 gram trên 100 gram.

    Để hiểu biết thêm về giá trị dưỡng chất của quả bơ chúng ta có thể tham khảo một số đọc thêm.

    [​IMG]

    4. Qủa mâm xôi
    Quả mâm xôi dù có ít calo nhưng trong chúng có nhiều chất dinh dưỡng. Chúng chứa nhiều Vi-Ta-Min C và mangan.

    Trong quả mâm xôi chứa ít carb và nhiều chất xơ, khiến chúng trở thành chọn lựa thông minh cho bất cứ ai muốn kiểm soát lượng carb và calo tiêu thụ hàng ngày của chính mình.

    Lượng chất xơ: Một cốc quả mâm xôi sống chứa 8 gram chất xơ hoặc 6.5 gram trên 100 gram.

    Quả mâm xôi thường ít được ăn sống nhưng chúng chính là loại trái cây chế biến thành các món ăn khác giúp đem đến mùi vị tuyệt vời và màu sắc cực bắt mắt.

    5. Qủa chuối
    Chuối là 1 loại trái cây phổ biến chứa thành phần chất xơ và một số chất chống oxy hóa, với hương vị thơm ngon đặc trưng chuối trở thành món ăn yêu thích của đa số chúng ta. Bên cạnh đó chuối được xem là nguồn cung ứng nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin C, vitamin B6 và kali.

    Lượng chất xơ: 3.1 gram trong một quả chuối cỡ trung bình hoặc 2.6 gam trên 100 gram.

    Chuối có thể ăn tươi nguyên trái hay chế biến thành các món sinh tố, kem, chè,... Đặc biệt là các món snack chuối giòn thơm.

    6. Cà rốt
    Ngoài việc chứa hàm lượng xơ đáng kể, cà rốt còn chứa nhiều vitamin K, Vi-Ta-Min B6, magiê và beta carotene, một chất chống oxy hóa được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể.

    Từ đó việc ăn cà rốt rất thích hợp cho việc giảm cân, giúp giảm cholesterol, cải thiện sức khỏe mắt, thậm chí là giảm nguy cơ ung thư.

    Hàm lượng xơ: 3.6 gram trong 1 cốc cà rốt sống hoặc 2.8 gram trên 100 gram.

    [​IMG]

    7. Bông cải xanh
    Bông cải xanh là một trong loại rau thuộc họ cải và là 1 đồ ăn vô cùng giàu dưỡng chất.

    Nó chứa nhiều chất xơ, vitamin C, vitamin K, folate, Vi-Ta-Min B, kali, sắt và mangan, đồng thời chứa chất chống oxy hóa và dinh dưỡng chống bệnh ung thư mạnh.

    Bông cải xanh cũng có lượng chất protein không hề nhỏ so với hầu như các loại rau khác. Với mùi vị dễ ăn bông cải xanh có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.

    Bông cải xanh có lượng chất xơ: 2.4 gram mỗi cốc hoặc 2.6 gram trên 100 gram.

    8. Đậu lăng
    Đậu lăng là 1 trong loại đậu đa dạng chủng loại và được dùng phổ biến ở rất nhiều quốc gia trên thế giới. Đậu lăng là 1 trong những đồ ăn rất bổ dưỡng lại có giá thành rẻ.

    Chúng khá giàu protein, giàu chất xơ và chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng tốt cho cơ thể, ăn đậu lăng còn làm ngăn cản bệnh ung thư và các bệnh tim mạch.

    Đậu lăng có hàm lượng xơ: 13.1 gram mỗi chén đậu lăng nấu chín, hoặc 7.3 gram trên 100 gram.

    Đậu lăng có thể chế biến thành các món ăn với giá trị dinh dưỡng cao. Bạn có thể thử ngay món bánh xèo gạo lức đậu lăng ngon lạ đầy dưỡng chất.

    [​IMG]

    9. Hạnh nhân
    Hạnh nhân là một trong những loại hạt cây phổ thông, từ lâu hạnh nhân đã được ca tụng là nữ hoàng của những loại hạt.

    Hạt hạnh nhân chứa rất nhiều chất dinh dưỡng bổ ích cho sức khỏe như flavonoid, vitamin E và khoáng chất trong đó có cả chất xơ.

    10. Khoai lang
    Khoai lang là một củ phổ biến với hương vị ngọt ngon và giàu chất xơ. Bên cạnh đó, khoai lang được xem là nguồn cung ứng rất nhiều Vi-Ta-Min, khoáng chất, riboflavin, thiamine, niacin và carotenoid.

    Chính nhờ những thành phần dưỡng chất đó mà củ khoai lang có thể hỗ trợ bạn phòng và chữa nhiều bệnh mãn tính, tăng cường giảm cân, cải thiện làn da và mái tóc.

    Hàm lượng xơ: Một củ khoai lang luộc tầm trung bình (không có vỏ) có 3.8 gram chất xơ hoặc 2.5 gram trên 100 gram.

    Khoai lang có thể làm thành các món ăn ngon tuyệt vời như: khoai lang lắc phô mai, bánh khoai lang nhân phô mai chiên xù, bánh bao khoai lang,...

    [​IMG]
     
  2. gumilacmama

    gumilacmama Member

    Tham gia ngày:
    4/7/23
    Bài viết:
    105
    Được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    cám ơn bài viết rất hữu ích
     
Nếu chưa có nick trên 6giay.vn thì dùng nick facebook bình luận nhé
  • Chia sẻ trang này