Mẹ và Bé BÍ QUYẾT GIÚP BẠN LỰA CHỌN ĐƯỢC NHỮNG CUỐN SÁCH HAY NÊN ĐỌC

Thảo luận trong 'Diễn Đàn Mua Bán' bắt đầu bởi Fahasa, 25/10/19.

 1. Fahasa

  Fahasa Member

  Tham gia ngày:
  5/7/19
  Bài viết:
  74
  Được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Sách đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống con người, đọc sách là thói quen tốt cần được phát huy. Nhưng có phải sách nào cũng nên đọc? Thực tế cho thấy cần phải có sự lựa chọn kỹ càng trước khi đọc một cuốn sách. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được những kỹ năng cơ bản trong việc lựa chọn một cuốn sách hay.

  Lựa Chọn Cuốn Sách Hay Theo Sở Thích
  Hiểu rõ sở thích của mình sẽ giúp bạn tìm được cuốn sách bạn thấy có hứng thú. Việc người nào đó đánh giá cao một cuốn sách không có nghĩa là bạn sẽ thực sự cảm thấy thích nó. Một số người thích tiểu thuyết viễn tưởng trong khi số còn lại thấy chúng thật nhàm chán. Hãy nghĩ tới những điều bạn muốn được trải nghiệm thông qua việc đọc một cuốn sách. Bạn có muốn một câu chuyện về những chuyến phiêu lưu? Cuốn sách giúp khơi gợi những ý tưởng? Hay một chuyến đi đầy xúc cảm qua cuộc sống của những nhân vật nổi tiếng? Cuốn sách bạn muốn đọc sẽ dài bao nhiêu trang? Nó có thách thức hay khiến bạn phải cố gắng mới hiểu được hay không? Liệu có những khía cạnh nhất định nào bạn muốn cuốn sách bàn đến hoặc tránh đề cập hay không? Việc trả lời những câu hỏi ở trên sẽ giúp bạn thu hẹp đáng kể lĩnh vực hay thể loại của cuốn sách.

  [​IMG]

  Giọng Kể Cuốn Hút
  Nếu bạn cảm thấy bị giọng kể của người viết hấp dẫn ngay từ những trang đầu, cho dù đó là phần dẫn một cuốn tiểu thuyết hay lời mở đầu của một cuốn phi tiểu thuyết, nó có thể khiến bạn cười, thốt lên một lời cảm thán, phải suy nghĩ, thấy tò mò,… thì khả năng cao đó sẽ làm một cuốn sách hay nên đọc với bạn.

  [​IMG]

  Phân Loại Các Thể Loại Sách
  Để chọn được một cuốn sách hay, bạn cần có một kỹ năng cơ bản là phân biệt được các loại sách. Có nhiều cách để có thể phân loại những cuốn sách, nhưng về cơ bản có 4 loại sau đây:

  Đầu tiên, sách chuyên môn. Với mỗi đối tượng thì lại có một loại sách chuyên môn khác nhau và cụ thể với học sinh, sinh viên chúng ta là sách giáo khoa, sách tham khảo, sách bài tập,…

  Thứ hai, sách nâng cao. Đây là những cuốn sách có liên quan trực tiếp đến sách chuyên môn, nhưng kiến thức ở tầng mở rộng hơn, sâu hơn các kiến thưc cần có. Những cuốn sách này giúp bạn mở mang kiến thức và có sự nghiệp rộng mở hơn.

  [​IMG]

  Thứ ba, sách “hạt giống tâm hồn”. Với nhiều người, những loại sách này chỉ là loại sách “thị trường” không lợi ích gì cả, nhưng hãy khoan coi thường chúng. Bạn không nên chỉ đọc những cuốn sách thiên về kiến thức, bởi nó khiến bạn bị đau đầu và cằng thẳng. Những lúc như vậy, bạn rất cần những cuốn sách “lợi thần kinh” này. Những cuốn sách về truyện ngắn, thơ, truyện ngôn tình,… tạo nguồn cảm hứng, tạo cân bằng, giúp cuộc đời đáng sống hơn.

  Cuối cùng sách nền tảng. Là những cuốn sách về phương pháp, nhận thức, bí quyết,… Các loại sách tư vấn về các lĩnh vực. Ví dụ như cuốn sách: “Đọc sách như một nghệ thuật” của hai tác giả J. Adler và Van Doren... Vì thế, đọc loại sách này giúp hấp thụ 3 loại trên.

  Tuy nhiên, một điểm chú ý là bạn nên cân bằng các loại sách với nhau, việc cân bằng các loại sách nặng về kiến thức và các loại sách giải trí sẽ giúp bạn tiếp nhận tri thức tốt hơn.

  [​IMG]

  Chọn Cuốn Sách Hay Theo Lời Tư Vấn
  Không cách nào nhanh bằng việc “tiếp thu thành tựu” của người đi trước, có thể là từ bố mẹ, anh em, bạn bè, giáo viên… Những người từng trải, có nhiều kinh nghiệm và hiểu bạn sẽ cho những lời khuyên vô cùng hữu ích. Đặc biệt là ý kiến từ bạn thân bạn. Những người bạn thân thường có quan điểm và sở thích giống nhau, nên gu chọn sách cũng sẽ hợp nhau hơn.

  [​IMG]

  Một trong số các nguồn tham khảo hiệu quả khác nữa là các trang mạng xã hội, cộng đồng những người yêu sách, trang web của nhà xuất bản... Đây là nguồn để bạn cập nhật thông tin về những tác phẩm mới, chất lượng và hợp gu. Việc đọc qua phần bình luận của những người đã mua trước để tham khảo ý kiến của họ sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

  Ngoài ra, khi gặp một người bạn mới, có thể hỏi họ “Cuốn sách hay nhất mà bạn đã từng đọc là gì?” Có thể thoạt nhìn nó không phù hợp với bạn, nhưng tại sao không cân nhắc chứ? Việc tham khảo ý kiến từ nhiều người sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức trong việc lựa chọn những cuốn sách hay đấy!
  Xem thêm tại: Nhà sách Fahasa
   
Nếu chưa có nick trên 6giay.vn thì dùng nick facebook bình luận nhé
 • Chia sẻ trang này